Bà Rịa- Vũng Tàu: Luôn ở top đầu về đóng góp ngân sách

Ngày 23-9, tại TP Bà Rịa, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lần thứ 7, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc phiên trù bị.

Sáng 24-9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu Lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức khai mạc.

Có 347 đại biểu đại diện cho gần 43 ngàn đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh được triệu tập đã về tham dự Đại hội. Trong đó có 40 đại biểu đương nhiên, 307 đại biểu được bầu từ các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy.

Dai bieu Vung Tau 2

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phát biểu tại phiên trù bị ngày 23-9. Ảnh-BTC

Theo báo cáo, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ Lần thứ VI, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã đạt được những thành quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
Tỉnh xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, tăng cường cải cách hành chính, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tăng lên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tổng thu ngân sách khoảng 384.830 tỉ đồng (luôn đứng tốp đầu cả nước về đóng góp ngân sách quốc gia); cơ cấu thay đổi theo hướng bền vững, tích cực, tỷ trọng thu nội địa vượt cao so với thu từ dầu khí…

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu luôn xác định bốn lĩnh vực trụ cột kinh tế là: Công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong 5 năm qua, các địa phương gồm TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ, huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và đặc biệt là huyện Côn Đảo đã phát huy lợi thế tiềm năng của mình để phát triển đồng bộ trên bốn trụ cột kinh tế, gắn với liên kết vùng, hình thành các hành lang kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cụ thể, công nghiệp phát triển ổn định theo hướng bền vững, có chọn lọc và bảo vệ môi trường, tiếp tục duy trì vai trò là ngành động lực, đóng góp lớn nhất trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Hệ thống cảng biển có sự chuyển biến mạnh mẽ, dịch vụ hậu cần cảng được quan tâm đầu tư và đạt kết quả tích cực.

Cụm cảng Cái Mép- Thị Vải hoạt động ngày càng hiệu quả, thuộc nhóm cảng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, là một trong 21 cảng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 200.000 tấn; khối lượng hàng hóa và số lượng tàu vào cảng tăng nhanh; triển khai đầu tư đồng bộ nhiều tuyến đường giao thông quan trọng kết nối với cảng.

Dịch vụ hậu cần cảng có những chuyển biến tích cực, từng bước hình thành hệ sinh thái logistics; có thêm 152 ha kho bãi đi vào hoạt động, đang chuẩn bị thủ tục lựa chọn nhà đầu tư Trung tâm logistics Cái Mép Hạ. Công tác cải cách thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua cảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Dai bieu Vung Tau 3

TP Bà Rịa được chỉnh trang chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lần thứ VII-Ảnh:TK

Hành lang du lịch tuyến ven biển Vũng Tàu- Long Hải- Phước Hải- Bình Châu đang được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ thành tuyến du lịch trọng điểm, chất lượng cao của tỉnh với 77 dự án đầu tư. Trong đó có nhiều nhà đầu tư đến trình bày ý tưởng các dự án du lịch quy mô lớn.
Nông nghiệp đang được tập trung phát triển theo hướng công nghệ cao; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả, tạo chuyển biến rõ nét của các vùng nông thôn.

Công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, đất đai được quan tâm chỉ đạo, tính kịp thời và chất lượng, hiệu quả được nâng lên.

Đến nay tỉnh đã lập, điều chỉnh 144 quy hoạch, trong đó có quy hoạch chung xây dựng TP Vũng Tàu; tất cả 10 đô thị đều đã được phê duyệt quy hoạch chung và có quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị. Công tác quản lý kiến trúc và đầu tư xây dựng công trình được quan tâm thực hiện theo quy hoạch xây dựng được duyệt.

Đặc biệt Bà Rịa- Vũng Tàu là một trong các địa phương thực hiện tốt việc quản lý, khai thác, đấu giá đất công; đấu giá quyền sử dụng đất công để bổ sung nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, bảo vệ môi trường, triển khai đồng bộ các đề án, chương trình, kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

GD&ĐT, y tế, văn hóa… được tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo đạt nhiều kết quả tốt, chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao.

Bà Rịa- Vũng Tàu cũng tăng cường phối hợp với tỉnh Đồng Nai để bàn về phương án đầu tư cầu Phước An, đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, bảo vệ môi trường nguồn nước; Hợp tác với một số tỉnh, thành phố khác về phát triển cảng biển, logistics, du lịch.

Trùng Khánh
Plo.vn