Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung tối đa xây dựng các tuyến đường cao tốc

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về dự đại hội

Bà Rịa – Vũng Tàu có tổng thu ngân sách đứng thứ 3 cả nước

Ngày 24.9, Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, với chủ đề “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đảm bảo quốc phòng, an ninh vững chắc; nâng cao chất lượng cuộc sống và niềm tin của nhân dân; tiếp tục phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao”.

Đến dự và trực tiếp chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao.

Bi thu trung uong Dang 2

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đọc diễn văn khai mạc đại hội

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết, trong 5 năm qua, kinh tế của địa phương luôn duy trì phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, quy mô GRDP đứng thứ 3 cả nước. Bà Rịa – Vũng Tàu luôn là tỉnh đứng tốp đầu cả nước về đóng góp ngân sách quốc gia, nhiều dự án lớn được khởi công xây dựng, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được tăng cường.

Phát biểu khai mạc tại đại hội, ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao, cho rằng những kết quả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt được trong nhiệm kỳ qua về xây dựng Đảng, công tác vận động quần chúng, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng đều rất đáng khích lệ.

Trong nhiệm kỳ, tỉnh đã đạt những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế với cơ cấu công nghiệp và dịch vụ chiếm 88,44% trong đó tỉ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo tăng từ 52% năm 2015 lên 85% trong tổng giá trị sản suất công nghiệp năm 2020; tỉ trọng công nghiệp khai thác dầu khí giảm mạnh.

Tổng thu ngân sách luôn vượt chỉ tiêu đề ra và đứng thứ 3 cả nước, trong đó thu nội địa ngày càng tăng và chiếm hơn 40% tổng thu ngân sách của tỉnh.

Bi thu trung uong Dang 3

Tàu hàng vào cảng biển ở TX.Phú Mỹ bỏ hàng

Tập trung tối đa xây dựng các tuyến đường cao tốc

Ông Nguyễn Hòa Bình đánh giá bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận Bà Rịa – Vũng Tàu còn nhiều tồn tại hạn chế, như tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, tỉ trọng dịch vụ có xu hướng giảm sút, tỉ trọng nông nghiệp còn khá cao trong cơ cấu kinh tế; tỉ lệ lấp đầy trong các khu công nghiệp tuy có tăng nhưng còn thấp so với yêu cầu và với các địa phương khác trong vùng.

Công tác cải cách hành chính tuy được chú trọng nhưng kết quả còn hạn chế làm ảnh hưởng tới việc cải thiện môi trường đầu tư, tận dụng và phát huy cơ hội và lợi thế của tỉnh. Mức độ chênh lệch giàu nghèo giữa một bộ phận nhân dân trong tỉnh, nhất là giữa thành thị và nông thôn khá lớn.

Ông Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần tập trung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và xem đây là nhiệm vụ then chốt. Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong đảng, đoàn kết trong Đảng luôn luôn là bài học kinh nghiệm bất hủ trong mọi thời kỳ.

“Tập trung phát triển kinh tế dựa trên 4 ngành mũi nhọn là công nghiệp, kinh tế biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Đây chính là những yếu tố mở ra triển vọng phát triển kinh tế nhanh, bền vững, đưa Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành tỉnh giàu mạnh”, ông Nguyễn Hòa Bình gợi ý.

Trùng Khánh
Plo.vn