Bất động sản Dĩ An tăng tốc hưởng lợi từ chiến lược phát triển kinh tế

Mặt bằng giá xác lập mức mới

Không phải đến thời điểm này, bất động sản Dĩ An (Bình Dương) mới bùng nổ, trước đó ngay từ năm 2017, nhà đất tại Dĩ An liên tục ghi nhận giá đất không ngừng tăng. Đến thời điểm này, mức giá giao dịch nhà đất trên địa bàn đã cao hơn trước. Mặt bằng giá đất thổ cư, nhà phố xây sẵn ghi nhận mức tăng khoảng 15-20% trong vòng một năm qua, riêng các dự án đã có sổ đỏ là từ 25-30%/năm.

Theo quan sát của giới am hiểu thị trường địa ốc, mức độ tăng giá của thị trường Dĩ An tương đương với khu vực phía Đông của Tp.HCM như khu vực quận 9, quận 2, quận Thủ Đức.

Dù thị trường tăng nhưng mức độ tăng mạnh chỉ tập trung ở một số khu vực, nơi mà đang có hạ tầng phát triển mạnh như khu vực trung tâm Dĩ An, khu vực lân cận ngã tư 550 và các phường nằm sát với Tp.HCM như phường Đông Hòa. Bởi, khu vực này quỹ đất không nhiều khi các khu dân cư cũ hiện hữu đã phát triển sầm uất. Điều đó càng kích thích sức cầu về nhà ở tại khu vực này, đặc biệt là nhà liền thổ hiện hữu trongkhu dân cư, đây là nguyên nhân khiến giá nhà đất của khu vực tăng mạnh.

f309cdd67aa59cfbc5b4

Thời gian qua, thanh khoản của loại hình nhà phố xây sẵn ghi nhận khá tốt. Với cuộc sống ngày càng bận rộn, người mua nhà có xu hướng chọn các sản phẩm có thể sau khi mua là vào ở được ngay. Dù nhu cầu nhiều nhưng nguồn cung của loại hình nhà ở xây sẵn không nhiều. Đơn cử như, dự án Louis Resident cũng chỉ có vỏn vẹn 36 căn nhà liền kề nằm trên tuyến đường Đào Duy Từ, phường Đông Hòa, có kết cấu xây dựng 1 trệt 2 lầu, có sân trước rộng rãi, theo kiến trúc Pháp sang trọng trên diện tích 68m2 với giá công bố từ 3.3 tỉ đồng/căn. Khu vực Louis Resident còn khá đắc địa khi nằm ngay trong lòng khu cư dân đông đúc, buôn bán sầm uất, trường học, trung tâm thể thao, khu hành chính của phường. Bởi vậy, dự án này đang được người mua quan tâm tìm hiểu.

Nếu như thời gian trước các dự án nhà ở tập trung phần lớn ở khu vực thành phố mới Bình Dương, TP Thủ Dầu Một thì trong năm 2019 này các doanh nghiệp chuyển hướng về thị xã Dĩ An, thị xã Thuận An.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 381 dự án nhà ở được UBND tỉnh chấp thuận cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Trong đó, tại Tp.Thủ Dầu Một có 50 dự án; Thị xã Dĩ An có 109 dự án; Thị xã Thuận An: 96 dự án; Thị xã Bến Cát có 38 dự án; Thị xã Tân Uyên: 42 dự án; Huyện Bàu Bàng vừa được chấp thuận 27 dự án; Huyện Bắc Tân Uyên có 14 dự án; Huyện Phú Giáo: 3 dự án; Huyện Dầu Tiếng: 2 dự án.

Phát triển đô thị vệ tinh để giãn dân

Nhình vào số liệu dự án đầu tư vào các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương, có thể thấy, Dĩ An và Thuận An đang dẫn dầu danh mục thu hút dự án bất động sản. Song, giữa hai thị xã đã được thuận chủ trương nâng cấp lên thành phố thuộc Bình Dương, Dĩ An có sức bật về thị trường bất động sản hơn hẳn. Trong tháng 8/2019, HĐND tỉnh Bình Dương đã chính thức công bố Nghị quyết số 29/NQ-HĐND tán thành Đề án thành lập thành phố Thuận An và thành phố Dĩ An.

c50c1a78ad0b4b55121a

Với Thuận An, Dĩ An lợi thế hơn về vị trí địa lý khi nằm liền ngay bên khu Đông của Tp.HCM vốn được quy hoạch phát triển mạnh về hạ tầng, kinh tế trong những năm tới. Hiện nay, hạ tầng giao thông khu vực phía Đông tỉnh Bình Dương đang được đầu tư ồ ạt nhằm thực hiện chiến lược hình thành tam giác khai thác kinh tế Bình Dương – Tp.HCM – Đồng Nai.

Cũng trong giai đoạn này, khu Đông Tp.HCM hàng loạt dự án hạ tầng như đường xá, bến xe, bệnh viện đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm hình thành nên các tiện ích phục vụ cho nhu cầu phát triển của Tp.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương.

Trong tương lai, mà thực tế là ngay trong năm 2019 này cũng đã diễn ra xu hướng giãn dân một cách rõ nét. Thay vì sinh sống tại Tp.HCM và di chuyển hàng ngày đến Bình Dương để làm việc, giờ đây nhiều người đã xúc tiến tìm kiếm nhà ở ngay tại khu vực Bình Dương giáp ranh Tp.HCM. Trong đó, Dĩ An chính là khu vực được người dân lựa chọn bởi đáp ứng được mọi yếu tố từ hạ tầng kết nối, tiện ích không gian sống, đến việc làm.

Ở kế hoạch tiến trình phát triển đô thị, chuỗi đô thị vệ tinh là điều mà Tp.HCM và các tỉnh lân cận đã thống nhất phát triển. Trong đó, ở tương lai gần, những địa phương nào có nhiều điều kiện nhất phù hợp cho phát triển đô thị sẽ có được tốc độ phát triển và kết nối sớm.