Bộ mặt đô thị hiện đại của Bình Dương

Bình Dương là một trong những “thủ phủ” công nghiệp của cả nước với 27 khu công nghiệp. Tỉnh này phấn đấu thu nhập bình quân đầu người sẽ vượt 200 triệu đồng sau 5 năm nữa.

Binhduong zing4

Nằm ở vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, Bình Dương có sự phát triển nhanh chóng 5 năm qua, vươn lên trở thành một trong những tỉnh có thu nhập cao hàng đầu cả nước. Theo tính toán, GRDP của Bình Dương tăng trung bình 9,35% trong giai đoạn 2015-2020, thu nhập bình quân đầu người vượt 155 triệu đồng/năm.

Binhduong zing3

Bình Dương có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở phía bắc TP.HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Tại đây có tuyến đường quan trọng đi qua như đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1K, xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 13… Đây được coi là những tuyến đường mang tính chất động lực giúp tỉnh này phát triển với thế mạnh chính là công nghiệp.

Binhduong zing13

Hiện tại, tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế (GRDP) của Bình Dương chiếm 66,53%, trong khi dịch vụ và nông nghiệp chiếm khoảng 25%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trung bình 9,64%/năm. Đây là một trong những tỉnh có tỷ trọng công nghiệp cao nhất cả nước.

Binhduong zing14

Bình Dương cũng là một trong những “thỏi nam châm” thu hút đầu tư nước ngoài trong 5 năm qua với số tiền 11,51 tỷ USD. Đến nay, toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp với tổng diện tích 12.700 ha, tỷ lệ cho thuê đất đạt 84% và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 790 ha, tỷ lệ cho thuê đạt 67%.

Binhduong zing9

Cũng bởi số lượng khu công nghiệp nhiều, Bình Dương thu hút một lượng lớn lao động khắp cả nước. Diện tích của Bình Dương khoảng 2.700 km2 với số dân khoảng 2,57 triệu người. Trong số này, khoảng 53,5% là người từ các địa phương khác đến sinh sống, làm việc và học tập.

Binhduong zing12

Bình Dương cũng là một trong những tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa cao. Tính đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa ước đạt 82%.

Binhduong zing5

Thành phố mới Bình Dương là một trong những công trình quan trọng, làm thay đổi bộ mặt của tỉnh. Khu vực này được quy hoạch xây dựng với quy mô 1.000 ha, nằm trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị 4.196 ha. Nhiều người ví von đây chính là “khối óc và trái tim” của tỉnh và là trung tâm của thành phố Bình Dương trong tương lai.

Binhduong zing6

Đầu tư cho hạ tầng cũng là một trong những điểm sáng nổi trội 5 năm qua của Bình Dương. Trong nhiệm kỳ, tỉnh đã đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều tuyến đường quan trọng như: Đường Mỹ Phước – Bàu Bàng; xây dựng đường từ Ngã ba Mười Muộn đi ngã ba Tân Thành, xây dựng đường Thủ Biên – Đất Cuốc; cầu Bạch Đằng 2; đầu tư nâng cấp đường ĐT.743 đoạn từ Miếu Ông Cù đến cầu vượt Sóng Thần và nhánh rẽ cầu vượt sóng Thần; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13…

Binhduong zing1

Trong nhiệm kỳ tới, Bình Dương cho biết sẽ tập trung vào một số dự án hạ tầng trọng điểm như: Cải tạo, mở rộng quốc lộ 13; hoàn thành đường Mỹ Phước – Tân Vạn; các tuyến đường ĐT 746, 747B, 743; hoàn thành tuyến Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng; các cầu kết nối Tây Ninh, Đồng Nai; đường vành đai 3, vành đai 4, đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn tỉnh)…

Binhduong zing8

Đầu tư vào những công trình phục vụ vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao… cũng là một trong những thành tựu đáng tự hào của Bình Dương 5 năm qua. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 121 công trình hoa viên, công viên phục vụ vui chơi, giải trí sinh hoạt thể dục, thể thao cho người dân.

Binhduong zing10

Thành phố Thủ Dầu Một có nhiều công trình nhất với số lượng 83, sau đó là TP Dĩ An với số lượng 12… Trong nhiệm kỳ tới, nhiều công trình cảnh quan, công viên, cây xanh, vui chơi giải trí sẽ được đầu tư hơn nữa.

Binhduong zing11

Trong 5 năm tới, Bình Dương phấn đấu GRDP tăng bình quân 8,5-8,7%/năm. Cơ cấu kinh tế với tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm trên 90%. GRDP bình quân đầu người đạt 210-215 triệu đồng vào năm 2025. Tỉnh này cũng mong muốn thu hút 9 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Zing.vn