Căn hộ Officetel bùng nổ ở khu Nam Sài Gòn và Phú Mỹ Hưng

Trở thành kênh đầu tư hấp dẫn…

Vốn là thị trường mới mẻ nhưng căn hộ “lai” lại được thị trường đón nhận những năm qua bởi tính thanh khoản cao, đa chức năng, lợi nhuận đầu tư hấp dẫn. Không thể phủ nhận, so với căn hộ thông thường, officetel cho thuê mang lại lợi nhuận và khả năng hoàn vốn cực nhanh đối với người đầu tư. Trong khi đó, chi phí đầu tư khá thấp, không mất quá nhiều thời gian quản lý …

Thời gian gần đây, khu vực Q.7, đặc biệt tại các tuyến đường sát trung tâm thương mại tài chính Quốc tế Phú Mỹ Hưng, hầu như dự án officetel nào bung thị trường đều ghi nhận thanh khoản tốt. Bởi ngoài thế mạnh về vị trí giao thông thuận lợi, di chuyển đến khu vực trung tâm thì nơi đây hưởng lợi từ lượng khách thuê sẵn có vốn mong muốn có được một nơi làm việc lẫn sinh hoạt trong tầm chi phí phải chăng ở khu đô thị kiểu mẫu của TP.

71f812d86b438f1dd652 1564600002855143502026

Tìm hiểu tại một dự án có officetel tọa lạc trên đường Nguyễn Lương Bằng, ngay khu trung Phú Mỹ Hưng, đang chào giá 1.9 tỉ đồng/căn, được biết, dù mới thông tin ra thị trường nhưng số lượng NĐT quan tâm đến loại hình căn hộ “lai” tại dự án rất lớn.

Ngoài vị thế là gần sát các tiện ích hiện hữu của KĐT Phú Mỹ Hưng như trung tâm thương mại Cresent Mall, bệnh viện quốc tế FV, trung tâm triển lãm Sài Gòn SECC… thì theo phân tích của các NĐT thì mức giá cho thuê ấn tượng khiến lợi tức ổn định và việc hoàn vốn nhanh hơn nhiều so với đầu tư căn hộ thông thường là lý do họ “xuống tiền”.

Cụ thể, theo khảo sát, căn officetel diện tích 33m2 tại dự án này cho thuê với mức giá 12 triệu đồng/tháng, tức NĐT có được 144 triệu đồng trong vòng 12 tháng từ việc cho thuê. Với diện tích 45m2 giá cho thuê đạt 18 triệu đồng/tháng/căn; ở những căn có nội thất giá cho thuê từ 20 triệu đồng/tháng.

Như vậy, nếu tính trong vòng một năm, số tiền NĐT thu về từ việc cho thuê tương đương 216-240 triệu đồng/năm. Trong khi đó, căn diện tích khoảng 58m2 (đã có nội thất), có thể cho thuê với giá 30 triệu đồng/tháng, tương đương NĐT có được 360 triệu đồng/năm.

Trong khi, giá cho thuê văn phòng truyền thống tại Phú Mỹ Hưng tương đương hoặc cao hơn. Chẳng hạn, tại khu văn phòng trung tâm Phú Mỹ Hưng, với diện tích 25m2 có giá thuê 15 triệu đồng/tháng (bao gồm 7 bàn làm việc, tủ hồ sơ, máy lạnh); Tòa nhà IPC Tower giá thuê 16,5 triệu đồng/tháng cho căn diện tích 44m2; hay Tòa nhà Beautiful Saigon căn diện tích 45m2 cho thuê mức giá 20 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên, nếu so sánh khách quan, so với văn phòng truyền thống, officetel đáp ứng được nhu cầu vừa là nơi làm việc lẫn sinh hoạt trong tầm chi phí phải chăng. Trong bối cảnh quỹ đất tại Tp.HCM ngày càng hạn chế, việc thuê văn phòng truyền thống tại các tòa nhà là bài toán khó với một doanh nghiệp mới thành lập, officetel được xem là giải pháp thay thế hiệu quả mà tiết kiệm được cho chủ sở hữu khoản chi phí ăn, ở, đi lại. Chưa kể, thuê officetel nghĩa là được sử dụng toàn bộ tiện ích của tòa nhà/khu dân cư, đây được xem là lợi thế khiến giới đầu tư địa ốc “săn đón”.

Theo ghi nhận, ở các dự án tọa lạc tại khu vực tiềm năng lớn như Phú Mỹ Hưng, là trung tâm sầm uất của khu Nam Sài Gòn thì lợi thế của officetel là mang lại lợi tức ổn định cho NĐT và khả năng hoàn vốn nhanh. Tìm hiểu được biết, khá nhiều NĐT tìm kiếm lợi nhuận từ mô hình officetel tại các dự án gần KĐT kiểu mẫu này bởi nắm được lợi thế vượt trội về vị trí dự án, kết nối toàn diện với tiện ích xung quanh; hạ tầng đã đồng bộ nên giá cho thuê ấn tượng.

…bởi lượng khách sẵn có

Bên cạnh đó, đối tượng khách thuê của officetel đa dạng và sẵn có trong khu Phú Mỹ Hưng được xem là “điểm cộng” cho các dự án tọa lạc tại đây. Đây cũng là lý do thanh khoản ở mô hình officetel tại khu Nam khá tốt, đặc biệt ở các dự án đã hoàn thiện, sẵn sàng cho việc mua -thuê.

Có thể kể hàng loạt các đối tượng khách thuê đang có nhu cầu tìm kiếm không gian làm việctrước bối cảnh nguồn cung văn phòng hạn chế, giá tăng mạnh. Cụ thể, các cá nhân sống và làm việc trong khu kinh tế tài chính Phú Mỹ Hưng; Doanh nhân, chuyên gia nước ngoài Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Nhật Bản…sang Việt Nam làm việc; Chủ công ty quy mô nhỏ bên lĩnh vực xuất nhập khẩu, làm web; Các công ty mở văn phòng đại diện hay dịch vụ tại gia (như văn phòng tư vấn pháp luật, tư pháp, media, 3D studio…); Đại lý tự do như logistic, văn phòng giao dịch BĐS, tiếp thị, xuất khẩu, giao thông vận tải…ngoài ra, nhóm người có tính chất công việc hay di chuyển như hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không, phi công cũng là những khách thuê đa dạng cho phân khúc này tại khu Nam TP.

2 1564600109742161971768

Trong báo cáo quý 2/2019, đại diện CBRE Việt Nam đã chỉ ra, tình hình hoạt động của thị trường văn phòng tại Tp.HCM vẫn được đánh giá tốt do nguồn cung hạn chế trong nửa đầu năm 2019. Mức độ gia tăng về nhu cầu thuê văn phòng mới được ghi nhận trong quý 2/2019 lên đến 29%, tăng 21dpt. Mặc dù thị trường này được mở rộng nhanh nhưng hiệu suất hoạt động rất tốt, tỷ lệ lấp đầy đạt mức trung bình 80%.

Cùng quan điểm, JLL Việt Nam nhận định, nguồn cung hạn chế ở khu vực trung tâm khiến giá thuê văn phòng tăng cao, các dự án ngoài trung tâm kết nối thuận tiện, ở các khu vực sầm uất ghi nhận mức độ quan tâm cao của các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu về văn phòng. Đơn vị này cho rằng, trong ngắn hạn thị trường văn phòng sẽ tiếp cận nguồn cầu thuê tốt nhờ vào nền tảng kinh tế khả quan của Việt Nam.