Đây là nơi đang có một thị trường bất động sản “nóng” nhất vùng Đông Nam Bộ?

Các chủ dự án vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục để xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị, khu dân cư. Khu vực có nhiều dự án được các DN triển khai là TP.Biên Hòa cùng các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 5/2020, Đồng Nai có hơn 1.500 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 30,6 tỷ USD. Đa số các dự án FDI được đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh, còn dự án đầu tư ngoài KCN chỉ chiếm khoảng 17% trong tổng vốn đầu tư.

Các dự án đầu tư ngoài KCN chủ yếu thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và bất động sản. Từ năm 2017 đến nay, nhiều công trình, dự án hạ tầng giao thông của Đồng Nai được khởi công xây dựng, đặc biệt là cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được tỉnh, Chính phủ dồn lực để triển khai cũng đã góp phần thúc đẩy nhiều nhà đầu tư “rót vốn”, đẩy nhanh tiến độ các dự án bất động sản.

Các chuyên gia địa ốc đánh giá, hiện Đồng Nai là nơi có nhà ở, đất nền “nóng” nhất khu vực Đông Nam Bộ. Bởi nhiều dự án hạ tầng giao thông đang được triển khai như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và tới đây là cầu Cát Lái, đường vành đai 3, đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Liên Khương… Hệ thống giao thông trên sẽ được kết nối, tạo thuận lợi cho việc di chuyển trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực phía Nam.

Đồng Nai được xem là “tâm điểm giao thông” của khu vực phía Nam. Khi những tuyến đường cao tốc, đường vành đai, cầu được xây dựng, từ Đồng Nai đi các tỉnh, thành miền Tây, Tây Nguyên… sẽ được rút ngắn, chỉ còn 40-60% thời gian so với hiện nay. Do đó, hàng loạt dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh đã được triển khai nhanh hơn so với giai đoạn trước để đón đầu hạ tầng kỹ thuật.

Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng, thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch hơn 300 khu dân cư tại các huyện, thành phố. Tuy nhiên, các dự án khu dân cư tập trung chủ yếu ở các huyện phát triển mạnh về công nghiệp – dịch vụ như: Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP.Biên Hòa.

Dự tính của các huyện, thành phố trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 là sẽ tiếp tục tăng nhiều diện tích đất ở. Theo kế hoạch, tỉnh Đồng Nai sẽ mở rộng và thành lập mới thêm nhiều khu công nghiệp. Mặt khác, theo tính toán, khi các dự án hạ tầng kết nối giao thông nói trên hoàn tất và đưa vào sử dụng, quãng đường, thời gian người dân di chuyển từ TP.HCM về Đồng Nai sẽ được rút ngắn 3-6 lần. Theo đó, sẽ có cuộc di dân từ TP.HCM về Đồng Nai sinh sống, bởi đất Đồng Nai hiện rẻ hơn nhiều so với TP.HCM.

Hiện tại, theo Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai, chỉ riêng ở huyện Nhơn Trạch, một số dự án bất động sản lớn đang xây dựng hạ tầng, nhà ở gồm: dự án Hoa Sen Đại Phước ở xã Đại Phước, đơn vị đầu tư là Tập đoàn Nam Long; dự án Khu đô thị Đông Sài Gòn do Công ty CP Đầu tư Nhơn Trạch triển khai; dự án Khu dân cư Đại Phước ở Thị trấn Hiệp Phước đang hoàn thiện nhà và bàn giao cho khách hàng; dự án Khu đô thị mới Nhơn Trạch chủ đầu tư là Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng – DIC; dự án Thăng Long Home ở TT.Hiệp Phước của Công ty CP Tập đoàn đầu tư Thăng Long…

Còn tại huyện Long Thành, hiện có nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư có tổng vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng như: Khu đô thị Amata ở xã An Phước, Tam An rộng 122ha do Tập đoàn Amata (Thái Lan) đầu tư; dự án Gem Sky World hơn 92ha ở xã Long Đức là khu đất “vàng” được Tập đoàn Đất Xanh đấu giá trên 3 ngàn tỷ đồng đang tiến hành xây dựng hạ tầng; Tập đoàn Kim Oanh cũng đang rốt ráo tiến hành đầu tư hạ tầng Khu dân cư Bình Sơn rộng gần 50ha tại xã Bình Sơn. Đây là khu đất tập đoàn đã trúng đấu giá 1,27 ngàn tỷ đồng.

Tại TP. Biên Hòa, nhiều dự án khu dân cư lớn tại P.Bửu Long, Tam Phước, Phước Tân cũng được các chủ đầu tư dồn lực hoàn thành hạ tầng. Ngoài ra, Tập đoàn Novaland cũng đang dồn lực đầu tư cho dự án chiến lược khu đô thị sinh thái Aqua City (gần 1000ha gồm cả diện tích mặt nước) nằm dọc tuyến đường ven sông Đồng Nai (Hương Lộ 2 rộng 60m) kết nối với cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự sinh thái và shophouse khu đô thị này đang thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Mới đây, Tập đoàn Vingroup cũng đã đề xuất cho triển khai dự án căn hộ cao cấp kết hợp với trung tâm thương mại tại P.Hòa Bình (TP.Biên Hòa). Nếu dự án được triển khai, đây sẽ là điểm nhấn cho đô thị ven sông Đồng Nai.

Theo đó, Vingroup dự tính sẽ đầu tư khu chung cư cao khoảng 40 tầng với những căn hộ cao cấp, có thể đáp ứng cho 3,2 ngàn người dân sinh sống. Nếu hồ sơ, thủ tục sớm hoàn thành, tập đoàn sẽ bố trí vốn triển khai nhanh dự án và đây sẽ là khu đô thị kết hợp với thương mại có kiến trúc đẹp. Khi dự án của Vingroup hoàn thành, dự kiến đây sẽ là tòa nhà cao nhất Đồng Nai. Khu đất mà tập đoàn Vingroup đề xuất triển khai dự án có hơn 10 hộ dân sinh sống, còn lại là đất công. Với đất công, UBND tỉnh sẽ tiến hành đấu giá để có thêm nguồn vốn đầu tư cho các dự án hạ tầng kỹ thuật của tỉnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông đã và đang triển khai, trong đó nổi bật là Cảng hàng không quốc tế Long Thành cùng hệ thống các đường vành đai, đường cao tốc, không có gì lạ khi nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá rất cao về tiềm lực phát triển thị trường bất động sản tại Đồng Nai, kể cả trong thời điểm hiện nay và trong tương lai gần, khi các dự án hạ tầng nói trên hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Chính vì vậy, chưa bao giờ các dự án khu dân cư, khu đô thị tại Đồng Nai lại “đắt hàng” như mấy năm gần đây. Khi UBND tỉnh quyết định đưa một số khu đất “vàng” ra đấu giá công khai để có thêm nguồn lực tạo nền cho sự phát triển chung, những khu đất giá trị hàng ngàn tỷ đồng đã nhanh chóng được các công ty, tập đoàn lớn mua lại để triển khai dự án.

Thông qua đó, những địa phương “nóng” về mặt này như: TP.Biên Hòa, H.Long Thành, H.Nhơn Trạch… trở thành những địa bàn thu hút nhiều dòng vốn đầu tư trên nhiều lĩnh vực, hứa hẹn sự phát triển nhanh, bền vững và trong tương lai, có thể “đón” rất nhiều người dân đến sinh sống, đón nhiều doanh nghiệp đến đầu tư làm ăn.

Nam Phong
Cafef.vn