Ga ngầm Metro đầu tiên của TP.HCM dần lộ diện

Bên trong ga ngầm Nhà hát Thành phố Toàn bộ mặt bằng khu vực trước ga Nhà hát Thành phố (quận 1, TP.HCM) vừa được gỡ bỏ rào chắn và thiết lập mảng xanh. Tầng hầm B1 của ga hoàn thiện sớm 96 ngày so với kế hoạch.


Ga Metro gan hoan thien 2

Chiều 26/4, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) hoàn trả toàn bộ không gian, mặt bằng khu vực trước Ga Nhà hát Thành phố. MAUR cũng bàn giao Trung tâm hạ tầng đường sắt phần việc tạm thiết lập mảng xanh, tạo cảnh quan khu đất trống trước Nhà hát Thành phố nhằm chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020).

Ga Metro gan hoan thien 3

Tổng dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có chiều dài 19,7 km gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao với 14 nhà ga. Trong đó, 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Riêng ga Nhà hát TP.HCM cùng với ga Ba Son là một trong hai ga ngầm của gói thầu CP1b cũng thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có mặt bằng dài 190 m, rộng 26 m, gồm 4 tầng.

Ga Metro gan hoan thien 4

Tầng B1 gồm sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động… và phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng B2 và B4 dùng làm sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách. Tầng B3 là tầng trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện (hệ thống bơm nước thải), các ống thông gió của nhà ga.

Ga Metro gan hoan thien 1

Tầng B1 ga ngầm này bước đầu hoàn thiện hơn 82%. Trong ảnh là một mảng trần nghệ thuật mô phỏng hình ảnh Nhà hát Thành phố được đặt tại sảnh chính khu vực mua bán vé. Đây cũng là nơi đánh dấu điểm đầu của ga ở tầng B1.

Ga Metro gan hoan thien 5

Khu vực quầy bán vé tay…

Ga Metro gan hoan thien 6

Nơi đặt 7 máy mua vé tự động sẽ sớm được lắp đặt hoàn thiện.

Ga Metro gan hoan thien 7

Với chiều dài 190 m và rộng 26 m, ga Nhà hát thành phố có thiết kế hệ thống thang máy, thang cuốn tự động và cầu thang cho người khuyết tật.

Ga Metro gan hoan thien 8

Lối thang bộ dẫn xuống tầng B2 để đến nơi tàu dừng, đỗ và đón trả hành khách.

Ga Metro gan hoan thien 9

Về tiến độ thi công tại tầng B1 ga Nhà hát thành phố, Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết đã vượt 96 ngày so với kế hoạch ban đầu và trước 6 ngày với báo cáo UBND TP mới đây.

Ga Metro gan hoan thien 10

Ông Lê Thành Lê, Quản lý thi công gói thầu CP1b, cho biết đến nay, kết cấu toàn ga Nhà hát Thành phố đã đạt khoảnh 99%, độ hoàn thiện đạt 70 đến 80%. Tầng hầm B1 và B3 cơ bản đã hoàn thiện, hầm B2, B4 đang thực hiện nốt công tác lắp điện, lắp gạch và ốp tường.

Ga Metro gan hoan thien 11

Thi công, lắp đặt hệ thống cơ điện tại tầng B2.

Ga Metro gan hoan thien 12

Toàn cảnh khu vực ga ngầm Nhà hát thành phố nhìn từ trên cao.

Ga Metro gan hoan thien 13

Tuyến metro đầu tiên của cả nước dự kiến được đưa vào vận hành kỹ thuật đoạn trên cao từ ngã tư Bình Thái về Depot Long Bình (quận 9) trong năm 2020. Đây cũng là dự án trọng điểm của TP.HCM được mong đợi suốt nhiều năm qua.

Zingnews.vn