Hình mẫu của cả nước

Ông Nguyễn Tùng Sơn – Việt kiều từ Canada, vừa trở về TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương với mục đích là thăm lại nơi ông từng sinh sống trước đây nhiều năm và tìm cơ hội đầu tư. Ông thổ lộ: “Tôi thực sự bất ngờ về bước phát triển đổi thay vượt bậc của Bình Dương, nơi tôi từng ám ảnh bởi những hố bom, những bãi sình lau sậy ngày nào. Tôi đang có ý định sau chuyến đi này sẽ chọn Bình Dương làm điểm dừng chân để đầu tư, sinh sống quãng đời còn lại…”. Khi trả lời phỏng vấn báo chí dịp Tết Nhâm Dần 2022, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước có mặt tại Bình Dương đều bày tỏ quan điểm chung rằng sẽ chọn Bình Dương làm nơi đầu tư phát triển kinh doanh và gắn bó lâu dài.

ky tich binh duong

Thành phố mới Bình Dương nhìn từ trên cao.

Mới đây, phát biểu tại hội thảo khoa học “Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương 1/4 thế kỷ: Thành tựu và phát triển”, có sự tham dự của nhiều lãnh đạo trung ương, các chuyên gia, diễn giả và lãnh đạo nhiều thế hệ của tỉnh Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi chia sẻ, 25 năm qua, quy mô dân số của Bình Dương tăng gần 5 lần; quy mô nền kinh tế tăng gấp 104 lần; thu ngân sách tăng gấp 75 lần và là một trong số ít các địa phương điều tiết ngân sách về trung ương. Đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 152 triệu đồng/người/năm (gần 7.000 USD). Bình Dương được trung ương đánh giá là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Từ một tỉnh dựa chủ yếu vào nông nghiệp, đến nay Bình Dương đạt tỷ trọng khu vực nông nghiệp khoảng 3%, công nghiệp 67% và dịch vụ 21%. Bình Dương đã bứt phá vươn lên trở thành điểm sáng thu hút đầu tư trong cả nước. Riêng lĩnh vực đầu tư nước ngoài đến nay đạt trên 39 tỷ USD. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, hạ tầng giao thông của tỉnh ngày càng đồng bộ, hiện đại. Tốc độ đô thị hóa nhanh, đạt tỷ lệ trên 82% và 4 năm liên tiếp gần đây. Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới đã vinh danh Vùng thông minh Bình Dương là 1 trong 21 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Uy tín, thương hiệu và hình ảnh của Bình Dương ngày càng được nâng cao trong nước và trên thế giới.

Nhấn mạnh sự phát triển bứt phá của Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng: Những thành tựu đó nhờ vào tư tưởng nhạy bén và những quyết sách mang tính đột phá của Đảng bộ tỉnh Sông Bé (cũ). Cùng với đó, các thế hệ lãnh đạo tỉnh đã năng động, sáng tạo triển khai chủ trương: Trải thảm đỏ thu hút đầu tư – trải chiếu hoa mời gọi nhân tài, để huy động các nguồn lực, đón làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến xây dựng địa phương. Bình Dương đến giờ phút này được các chuyên gia nhận xét là hình mẫu của cả nước trong công cuộc đổi mới.

Hai đột phá phát triển

Bức tranh phổ quát với đầy đủ các gam màu tươi sáng về quá trình phát triển của tỉnh Bình Dương kể từ sau ngày thống nhất đất nước và 25 năm thành lập tỉnh được ghi nhận toàn diện và thể hiện rõ qua các mặt kinh tế – xã hội của địa phương. Theo các chuyên gia, đây không chỉ là dịp để xâu chuỗi, điểm lại những thành tựu mà còn là dịp để phác thảo những định hướng, mục tiêu lớn cho Bình Dương tiếp tục phấn đấu đạt được trong giai đoạn tiếp theo.

PGS.TS. Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, ngay sau khi thành lập tỉnh, có hai thay đổi quan trọng diễn ra tại Bình Dương. Một là VSIP – Khu công nghiệp kiểu mới, sáng kiến phát triển quan trọng có được từ sự hợp tác Việt Nam – Singapore – được vận hành thực tế và sớm được xác nhận là một hình mẫu thành công

Hai là, tỉnh “chỉ xin trung ương cho cơ chế, không xin tiền”. Công thức phát triển này rất đơn giản, rõ ràng nhưng thực sự là một bước tiến có ý nghĩa lịch sử trong nỗ lực thoát khỏi cơ chế “xin – cho” còn chưa thành công trong phạm vi toàn bộ nền kinh tế (cho đến tận hôm nay). Đó thực sự là hai đột phá đúng nghĩa nhằm vào hai “trục” của quá trình đổi mới kinh tế của Việt Nam: thị trường – mở cửa hội nhập quốc tế.

PGS-TS Trần Đình Thiên còn cho biết, sẽ là thiếu sót lớn khi khảo cứu quá trình phát triển khác thường của Bình Dương nếu chú ý không đúng mức đến vai trò của Becamex IDC. Đây là một tập đoàn kinh tế nhà nước, là “Đại bàng Việt Nam đích thực” đã lớn lên cùng Bình Dương và là một trong những yếu tố chủ chốt tạo lập nên thành công của Bình Dương. Becamex chính là lực lượng chủ công định hướng và định hình chân dung phát triển của Bình Dương suốt 25 năm qua. Đây là điều chưa Tập đoàn kinh tế nào khác làm được ở địa phương nào ngoài Bình Dương.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng những thành tích trên mang bóng dáng của một kỳ tích phát triển. “Và chỉ có thể giải thích nó bằng việc Bình Dương đã kiên trì theo đuổi thực thi một chiến lược phát triển thông minh, dựa chủ yếu vào cách tiếp cận đột phá, hướng tới đổi mới sáng tạo không ngừng và tiến vượt. Bình Dương xứng đáng là kỳ tích của cả nước”- PGS-TS Trần Đình Thiên nói.

Theo Thời Báo Tài Chính Việt Nam