Tâm lý lo ngại lạm phát, bất động sản căn hộ hưởng lợi? | Honas Residence

Đại diện DKRA Vietnam nhấn mạnh trong báo cáo thị trường tháng 2/2022, khi cho rằng, tâm lý lo ngại lạm phát khiến một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm nơi trú ẩn, đặc biệt là phân khúc bất động sản căn hộ.

Cạn nguồn cung giá vừa túi tiền, căn hộ vùng giáp ranh Sài Gòn tiếp tục “chiếm sóng”

Theo DKRA Vietnam, tính đến tháng 2/2022, căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền phục vụ nhu cầu thực tiếp tục vắng bóng trên thị trường BĐS Tp.HCM. Trong khi đó, Bình Dương – khu vực giáp ranh vẫn còn “cửa sáng” ở phân khúc này, được xem là lợi thế rất lớn trong bối cảnh hiện nay.

Minh chứng là một loạt dự án căn hộ giá vừa túi tiền tại Dĩ An (Bình Dương) – giáp ranh Tp.Thủ Đức đang chào thị trường đầu năm 2022. Trong đó, có một số dự án đang ở ngưỡng giá khá mềm, dao động trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Chẳng hạn như, ở hướng Quốc lộ 1K giao với Mỹ Phước – Tân Vạn hiện  có dự án căn hộ mức giá vừa tầm là Honas Residence. Ra mắt thị trường với mức giá từ 26 triệu đồng/m2, giá này không chỉ thấp hơn so với mặt bằng thị trường mà còn mềm hơn cả giá bán của các dự án lân cận. Bởi, dọc tuyến quốc lộ 1K, gần dự án này, một số dự án hiện đang được chào bán với mức giá từ 33-34 triệu đồng/m2. Với diện tích nhỏ từ 45-69m2, tổng giá thành căn hộ Honas Residence dao động từ hơn 1,2 tỷ đồng. Đây là mức giá vừa tầm với khả năng chi trả của người trẻ. Được biết, người mua chỉ thanh toán ban đầu từ 120-200 triệu đồng, được ân hạn gốc và hỗ trợ lãi suất tới 18 tháng. Theo đó, chỉ cần có 360 triệu là có thể sở hữu căn hộ này, chưa kể các chính sách chiết khấu đến cao nhất có thể lên tới 9.82%.

31 1647182801758232421420 16471828221051958444172

Theo DKRA Vietnam, tâm lý lo ngại lạm phát khiến một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm nơi trú ẩn, đặc biệt là phân khúc bất động sản căn hộ

Tương tự, cuối tuần qua, Tập đoàn Bcons đã mở bán các sản phẩm căn hộ Bcons Sala vị trí tại khu trung tâm TP Dĩ An. Theo thông tin từ chủ đầu tư, đến thời điểm này, 75% sản phẩm căn hộ của dự án đã có người sở hữu. Đạt được tình hình tiêu thụ tốt là nhờ dự án đáp ứng tốt về các yếu tố giá thành trên dưới 1,5 tỷ đồng với căn hộ 51m2, 2 phòng ngủ, lại vị trí ngay trung tâm Dĩ An, nhiều tiện ích, xung quanh nhiều khu công nghiệp và cách Tp.HCM không quá xa nên được người mua chọn để sở hữu. Đến giữa tháng 3 này, dự án đã thi công đến tầng 3.

Gần tuyến đường Phạm Văn Đồng, giáp ranh Tp.Thủ Đức, Phú Đông Group cũng sắp tung dòng sản phẩm căn hộ giá vừa túi tiền là Phú Đông Sky Garden hướng đến đối tượng khách hàng trẻ. Dự án dự kiến chào giá khoảng 40 triệu đồng/m2 (chưa VAT), mức này vẫn thấp hơn gần 40% mức chào bán của căn hộ hạng C tại Tp.HCM. Đây là dòng căn hộ cao cấp của doanh nghiệp được đầu tư “mạnh tay” về tiện ích, cũng như công nghệ. Được biết, chủ đầu tư ra chính sách thanh toán 20%, 50% tiếp theo được hỗ trợ 100% lãi vay, ân hạn nợ gốc trong vòng 24 tháng. Đây là cách giảm áp lực tài chính giúp người trẻ sớm an cư, lạc nghiệp.

Bà Phạm Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Công ty CP DV BĐS Sao Việt cho biết, nhu cầu mua mua nhà để ở của người dân vẫn rất lớn. Vì vậy, trong những tháng đầu năm 2022 này, khi người dân đã quen dần với việc sống chung cùng covid-19 nên các giao dịch đã khởi sắc hơn. Đây cũng là dấu hiệu tốt cho thị trường bất động sản căn hộ trong năm 2022.

“Trong khi nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM khan hiếm, thì khu vực Bình Dương lân cận Tp.Thủ Đức chính là nơi sẽ đáp ứng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới”, bà Thảo nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, để giải quyết bài toán về giá, nguồn cung căn hộ ở vừa khả năng tài chính trong bối cảnh thị trường khan hiếm nhà vừa túi tiền, người mua nhà đang chuyển hướng tìm đến các dự án giáp ranh TP.Thủ Đức. Một số chuyên gia cho rằng, thời điểm này là thời điểm của người mua – những ai đang có kế hoạch mua nhà an cư hoặc đầu tư lâu dài.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, giá mặt bằng căn hộ tại TP HCM đã ở mức rất cao và còn tiếp đà tăng. Vậy nên, ước mơ tìm được căn hộ tầm trung là khá khó khăn và nhiều người quyết định hướng đến các tỉnh vùng ven, trong đó có Bình Dương. So với Tp.HCM, quỹ đất của Bình Dương nhiều hơn, giá đất rẻ hơn nên cũng thuận tiện hơn cho các chủ đầu tư phát triển các dự án căn hộ phân khúc trung cấp.

photo1647182704397 1647182704622254818184

Số liệu từ Sở Xây dựng Bình Dương cho thấy địa phương này hiện có khoảng 100 ngàn căn hộ đang và sẽ triển khai trong thời gian tới. Trong đó, thành phố Dĩ An và Thuận An mỗi nơi tập trung khoảng 40.000 căn hộ.

“Do các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần được bình thường trở lại, các chủ đầu tư cũng rất tích cực hoàn thiện dự án và mở bán. Sức cầu tại Bình Dương vẫn cao và nguồn cung cũng sẽ ở mức vừa đủ để đáp ứng được nhu cầu từ người mua. Khách hàng sẽ được hưởng lợi từ nhiều chính sách ưu đãi từ các chủ đầu tư và mức lãi suất thấp từ các ngân hàng. Hiện tại, giá căn hộ trung bình tại Bình Dương cũng chỉ bằng khoảng một nửa so với tại Tp.Thủ Đức nên càng thôi thúc người có nhu cầu ở thực tìm kiếm các dự án phù hợp hơn”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Nhà đầu tư chọn BĐS căn hộ để trú ẩn trước lạm phát?

Theo DKRA Vietnam, tâm lý lo ngại lạm phát khiến một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm nơi trú ẩn, đặc biệt là phân khúc bất động sản căn hộ.

Báo cáo thị trường căn hộ tháng 2/2022 của đơn vị này cũng chỉ ra, nguồn cung căn hộ của Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh đến từ 10 dự án. Trong đó, có hai dự án mới và 8 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Tổng số lượng căn hộ mới được cung cấp ra thị trường khoảng 1.175 căn, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ tiêu thụ đạt 72%. Nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại Bình Dương và Tp.HCM. Tuy nhiên, căn hộ hạng C giá vừa túi tiền tại Tp.HCM gần như vắng bóng. Điều này càng thúc đẩy nhu cầu của người mua về vùng giáp ranh mua căn hộ.

Theo các chuyên gia, bất động sản có mối tương quan với lạm phát, một khi lạm phát gia tăng, giá bất động sản thường có xu hướng tăng theo, bởi đây là kênh “trú ẩn” an toàn cho nhà đầu tư.

Chia sẻ về câu chuyện này, ông Lê Quốc Kiên, nhà đầu tư kì cựu tại Tp.HCM cho hay, một điều chắc chắn là càng lạm phát, vật giá càng leo thang, người có tiền lại càng không giữ tiền mà bỏ hết vào tài sản, trong đó bất động sản luôn đóng vai trò chủ lực để tích trữ tài sản chống trượt giá. BĐS căn hộ không ngoại lệ. Đặc biệt, với những người không bị áp lực nợ ngân hàng cũng không có nhu cầu bán BĐS (trừ khi được giá thật tốt), mà tiếp tục mua vào để tích trữ tài sản, giữ giá trước lạm phát.

Chia sẻ trước đó, TS Lê Xuân Nghĩa cho hay, thông thường, nếu lạm phát thì vàng, bất động sản,…  sẽ là kênh trú ẩn an toàn. Năm 2022 sẽ là năm xảy ra “sốt” ở một số phân khúc BĐS- điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ hút dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực này. Khi dòng tiền chảy vào các kênh có khả năng sinh lời cao như BĐS thì việc biến động về giá cũng là điều dễ hiểu.

Theo vị chuyên gia này, trong môi trường lạm phát tăng thì mức độ phục hồi – sốt của từng phân khúc BĐ rất khác nhau. Với phân khúc chung cư, năm qua phục hồi khá nhanh, nhất là chung cư giá rẻ và giá trung bình. Phân khúc này có tỉ lệ giao dịch thành công khá cao và tỉ lệ người sử dụng cuối cùng khá lớn. Dự báo đây sẽ là phân khúc sôi động nhất năm 2022. Giá phân khúc này cũng sẽ có xu hướng tăng mạnh trong năm nay. Tiếp đó là phân khúc biệt thự liền kề, shophouse và biệt thự độc lập cũng đang phục hồi khá nhanh, mức giá và tỉ lệ giao dịch thành công tăng chậm hơn phân khúc căn hộ chung cư song đà tăng vẫn khả quan do nguồn cung khan hiếm.

Theo Cafef